TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng Kiên Giang

Thông báo

Xem với cỡ chữAA

Thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(09:16 | 26/07/2021)

Căn cứ Thông báo số 337/TB-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2021 của UBND tỉnh Kiên Giang về thực hiện áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang theo Quyết định số 1777/QĐ-UBND ngày 18/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Ngày 19/7/2021, Sở Xây dựng đã có văn bản số 1580/SXD-QLXD về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Để đảm bảo vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo tiến độ thi công các công trình xây dựng, đảm bảo việc giải ngân vốn đầu tư và đảm bảo sinh kế cho người lao động, Sở Xây dựng đề nghị các Chủ đầu tư, đơn vị thi công thực hiên một số nội dung như sau:

- Chủ đầu tư, các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng và người đứng đầu các công trình, dự án xây dựng chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly trong tổ chức hoạt động xây dựng, nhất là phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, khai báo y tế theo quy định.

- Các nhà thầu phải đăng ký cụ thể danh sách công nhân, cán bộ kỹ thuật (sau đây gọi chung là công nhân) sẽ tham gia trong công trình với chính quyền địa phương nơi xây dựng. Phát hành giấy đi đường cho tất cả công nhân. Trong đó ghi cụ thể địa chỉ công trình, thời gian thi công; họ tên, chỗ ở hiện nay, số CMND của công nhân, phương tiện di chuyển đến công trình. Trường hợp có thay đổi danh sách công nhân hoặc có công nhân đến từ các địa phương khác phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương tại nơi công trình xây dựng để tổ chức quản lý hoặc cách ly theo quy định.

- Hạn chế số lượng nhân công tập trung theo quy định tại các sàn công tác, phòng họp, vận thăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường; giữ khoảng an toàn giữa người với người khi làm việc và cả trong lúc nghỉ giữa ca. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

- Khẩn trương đầu tư cơ sở vật chất và các điều kiện có liên quan để triển khai ngay phương châm “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ). Trường hợp trong phạm vi công trình không đảm bảo thực hiện được thì điều kiện cụ thể của công trình có thể thuê 1 khu nhà trọ độc lập gần công trình và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch trong khu nhà trọ độc lập này, hoặc một số biện pháp khác nhưng phải đảm bảo việc cách ly công nhân trong công trường với cộng đồng xung quanh.

 - Bố trí phương tiện đưa đón công nhân theo phương châm “1 cung đường, 2 điểm đến” (đưa đón công nhân giữa công trình xây dựng và các khu ở tập trung, không dừng dọc đường). Trường hợp công nhân di chuyển bằng phương tiện tự túc, yêu cầu công nhân ký cam kết vẫn phải đảm bảo phương châm “1 cung đường, 2 điểm đến”.

- Đối với công nhân: có trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của địa phương và đơn vị, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang đúng quy định, thực hiện khai báo y tế đầy đủ và kịp thời, hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca (trường hợp nhiệt độ cơ thể từ 37,5 độ C trở lên, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương), đồng thời tự theo dõi sức khỏe và báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất khi có những triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi...

- Trường hợp công trình thi công không đảm bảo các yêu cầu trên thì phải tạm dừng hoạt động.

Đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động tại công trình xây dựng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài, đối với các gói thầu chưa ký kết hợp đồng, đề nghị các Chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu phải có thuyết minh biện pháp thực hiện phù hợp, vừa thi công vừa phòng, chống dịch, không ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân chung của tỉnh. Trừ trường hợp công trình bị buộc tạm dừng theo ý kiến của cơ quan thẩm quyền.

Sở Xây dựng thông báo để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan biết, thực hiện./.

BAN BIÊN TẬP

Tệp đính kèm
Tệp đính kèm ; 1630-SXD-QLXD.signed.pdf