TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử Sở Xây dựng Kiên Giang

Thông tin tổng hợp

Xem với cỡ chữAA

Hội thảo quốc tế về “Phát triển không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ” tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

(04:55 | 10/12/2022)

Nhằm cụ thể hóa các quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển, khâu đột phá và giải pháp chủ yếu để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch liên quan đến biển đảo và phát triển kinh tế biển của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được đề ra trong Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã xác định; Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 04/8/2020 của UBND tỉnh Kiên Giang về phát triển bền vững kinh tế biển tỉnh Kiên Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng kết hợp Hội kiến trúc sư Việt Nam, tổ chức hội thảo với tên gọi: “Phát triển bền vững không gian biển gắn với kinh tế biển vùng Tây Nam Bộ”. Hội thảo được tổ chức tại Sun Signature Gallery (Tầng 2) - Thị trấn Địa Trung Hải, Ga Cáp Treo, phường An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, vào ngày 03 tháng 12 năm 2022.

Quang cảnh đại biểu tham dự hội thảo (ảnh: Kietvien.net)

       

Hội thảo quy tụ được đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học cả trong nước và quốc tế có nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu đối với các đô thị, kinh tế vùng biển, ven biển trong khu vực và trên thế giới; đã có những báo cáo, đóng góp ý kiến quan trọng, có giá trị cho tầm nhìn, định hướng phát triển kinh tế - xã hội tại huyện, thành phố có biển của tỉnh. Điển hình  nhất là các bài tham luận trực tiếp tại hội thảo của các lãnh đạo vàchuyên gia như: Tham luận “Góp phần tìm hướng bền vững cho phát triển đô thị biển Việt Nam – Một số đề xuất cho vùng đặc thù Kiên Giang”, TS KTS Phan Đăng Sơn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam; Tham luận “Quản lý không gian Công cộng ven biển tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”, ThS KTS Hà Văn Thanh Khương, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang;Tham luận “Phát triển bền vững hệ sinh thái đô thị biển”, KTS Michael Powell, Công ty SOM – Mỹ; Tham luận “Các dự án phát triển bền vững bên mặt nước ở Singapore và các thành phố khác”, KTS Larry Lye Hock Ng, Giám đốc Đăng bạ, Hội đồng Kiến trúc sư Singapore. Tham luận “Tái tạo không gian đô thị bền vững ven biển”, KTS Ishikawa Shuichi, Công ty Nihon Sekkei – Nhật Bản.

Nội dung trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham gia hội thảo tập trung, có chiều sâu, phục vụ tốt cho việc nghiên cứu, bổ sung, cập nhật vào các mục tiêu, định hướng phát triển kinh tế biển Kiên Giang bền vững, tăng trưởng xanh, là nơi đáng sống đối với người dân, là điểm đến hấp dẫn đối với du khách và nhà đầu tư, góp phần vào sự phát triển chung của vùng Tây Nam Bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long phù hợp với mục tiêu, tầm nhìn, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/02/2022 phê duyệt Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Việc quy hoạch không gian biển sẽ tạo động lực cho địa phương thiết lập phương án sử dụng không gian biển, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa biển; hình thành văn hóa sinh thái biển; chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, tình trạng sạt lở bờ biển, xâm thực vùng ven biển; phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng; ứng dụng khoa học mới, tiên tiến, hiện đại thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế biển của tỉnh.

Phát triển kinh tế biển sẽ đảm bảo việc khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững các tài nguyên biển và hải đảo trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa lợi ích kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế trên các vùng biển.

Việc phát triển đô thị biển, mà nổi trội là vấn đề lấn biển là nhờ nhiều yếu tố tổng hợp, trong đó có 3 yếu tố cốt lõi như: Thực hiện theo chủ trương đường lối của Đảng và hành lang pháp lý quốc gia, vận dụng linh hoạt, sáng tạo của các tỉnh, thành; lựa chọn được những vị trí và xác định quy mô phù hợp với giai đoạn; biết huy động tổng thể, hiệu quả và hài hòa kịp thời nguồn lực nhất là nguồn lực tài chính.

Nghiên cứu rút ra những nội dung cần tuân thủ thực hiện từ kinh nghiệm và thực tiễn trên thế giới và Việt Nam; cân đối hài hòa chức năng, hợp phần kinh tế và lợi ích cộng đồng cần tính toán toàn diện với tích hợp cụ thể, để tránh chồng chéo ngay trong tỉnh. Chú trọng đầu tư trọng điểm, mục tiêu không dàn trải; xác định thực sự các thế mạnh, để tập trung đầu tư đột phá. Đặc biệt, xác định rõ nguồn lực khai thác sử dụng để đáp ứng kịp, đủ, không bị thừa.

Việc quản lý không gian công cộng ven biển tại TP Phú Quốc, cần phải tập chú trọng các chính sách như: Nguồn lực về cơ chế chính sách; nguồn vốn đầu tư; về trí lực; các điều kiện tự nhiên và các quy hoạch...  

* Một số hình ảnh tại hội thảo:

kienviet gap go mua thu 2022 3 scaled

Ông Lê Quốc Anh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (ảnh: Kienviet.net)

kienviet gap go mua thu 2022 4 scaled

TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam (ảnh: Kienviet.net)

kienviet gap go mua thu 2022 5 scaled

ThS. KTS Hà Văn Thanh Khương – Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang và những chia sẻ về quản lý không gian công cộng ven biển TP Phú Quốc (ảnh: Kienviet.net)

kienviet gap go mua thu 2022 6 scaled

Ông Michael Powell – KTS cao cấp Công ty S.O.M với bài trình bày “Phát triển bền vững Hệ sinh thái Đô thị biển và Phát triển Kinh tế Biển vùng Tây Nam Bộ” (ảnh: Kienviet.net)

kienviet gap go mua thu 2022 7 scaled

Ông Ng Lye Hock (Larry) – Chủ tịch Hội đồng KTS ASEAN mang đến Hội thảo những giải pháp khi thiết kế đô thị tại Singapore (ảnh: Kienviet.net)

kienviet gap go mua thu 2022 8 scaled

Ông Ishikawa Shuichi – Giám đốc Kiến trúc toàn cầu Nihon Sekkei, INC và chia sẻ về các giải pháp kiến trúc cho thiết kế đô thị biển (ảnh: Kienviet.net)

BAN BIÊN TẬP (tổng hợp)